Cha mẹ nuôi con – Cách làm cha mẹ nuôi dạy con thông minh https://chamenuoicon.com Cộng đồng cha mẹ nuôi dạy con thông minh Sat, 22 Aug 2020 15:24:10 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.5.3 Chia sẻ phương pháp học tiếng Anh cho bé mất gốc https://chamenuoicon.com/phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-be.html https://chamenuoicon.com/phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-be.html#comments Wed, 08 Jul 2020 09:28:50 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=3180 Phương pháp học tiếng Anh online trên nền tảng Yola smart learningTôi rất tự hào về đứa con gái đang học lớp 6 tại trường THCS Ngô Tất Tố đã thích nói tiếng Anh. Bé tự tin bắt chuyện, giao tiếp với người nước ngoài. Không ít lần, tôi “nở lỗ mũi” khi bạn bè không ngớt lời khen vì con tôi có khả năng trò […]]]> Phương pháp học tiếng Anh online trên nền tảng Yola smart learning

Tôi rất tự hào về đứa con gái đang học lớp 6 tại trường THCS Ngô Tất Tố đã thích nói tiếng Anh. Bé tự tin bắt chuyện, giao tiếp với người nước ngoài. Không ít lần, tôi “nở lỗ mũi” khi bạn bè không ngớt lời khen vì con tôi có khả năng trò chuyện được tiếng Anh dù tuổi còn khá nhỏ. Nhưng có ai biết rằng để có được ngày hôm nay tôi đã từng phải rơi vào tình trạng bế tắc và đối mặt với vô vàn áp lực vì đứa con gái duy nhất này.

Còn nhớ, năm con học lớp 2, ở trường bắt đầu dạy tiếng Anh. Lúc này, bé rất khó tiếp thu vì chương trình học ở trường chủ yếu bằng cách học thuộc lòng từ mới. Về nhà, tôi cũng cố gắng luyện tập và đầu tư nhiều phương pháp học tiếng Anh cho con, nhưng vừa học từ vựng này ngày hôm trước, sáng mai con lại quên hết sạch.

Không chỉ thế, con gái nhà tôi lại ham mê ipad. Học thì lười, nhưng cháu có thể ngồi trước máy ipad xem từ chương trình này sang chương trình khác vài tiếng đồng hồ không chút kêu than. Nhiều lúc không kìm chế được, tôi lại quát mắng hoặc giơ roi dọa nạt con. Bản thân tôi cũng hiểu rằng, dùng roi vọt để con học là không tốt nhưng vẫn cứ phải làm.

Bị áp lực tâm lý nặng nề, lại thấy con càng ngày càng chán học tiếng Anh. Tôi lại cố gắng tìm mọi cách như tìm gia sư cho con, cho con học kèm theo giờ… Nhưng càng ngày tình hình càng không được cải thiện, ngược lại bé càng tỏ ra sợ hãi và ghét bỏ môn học này. Khoảng thời gian này, tôi thật sự bế tắc!

Nhưng đó là khoảng thời gian trước đây. Còn bây giờ, mọi chuyện đã khác. Tôi không phải là người mẹ hoàn hảo, cũng chẳng phải là người mẹ tài giỏi. Nhưng tôi là một người mẹ kiên nhẫn và may mắn!

Những chuỗi ngày mệt mỏi và lo âu kéo dài, tôi loay hoay không biết xử lý như thế nào. Trong một lần vô tình than phiền với người chị cùng công ty về tình trạng “sợ học tiếng Anh của con”. May mắn thay tôi được chị giới thiệu về chương trình học tiếng Anh online trên nền tảng Yola smart learning của trung tâm Anh ngữ Yola, giúp con chị tiếp thu tiếng Anh nhanh chóng, thích thú tiếng Anh và tự tin giao tiếp.

Nói thật, lúc đó tôi nửa tin nửa ngờ vì những lần trước đó tôi cũng đã từng cho con theo học tiếng anh ở nhiều cơ sở nhưng lại không khả quan mấy. Nhưng một phần vì thương con và một phần vì tin tưởng sự chia sẻ tâm huyết của chị bạn. Ngoài ra, tôi chỉ nghĩ đơn giản, mua gói này cho con, có thể học tiếng Anh cùng con bất kỳ lúc nào khi ở nhà nên tôi quyết định đăng ký luôn.

Thế nhưng, tôi không ngờ, chính điều này đã khơi gợi được niềm yêu thích của con đối với môn tiếng Anh và khiến cháu phát huy được khả năng của mình. Ngay từ lúc bắt đầu bé nhà tôi đã tỏ ra vô cùng thích thú với chương trình học của Yola smart learning. Với chương trình học của Yola smart learning, các giáo viên không yêu cầu các con phải học thuộc theo các nguyên tắc khô khan. Thay vào đó, giáo viên dạy cho trẻ phản xạ và học từ vựng tiếng Anh thông qua các hình ảnh, trò chơi sống động, bổ ích. Từng nhiều lần ngồi học với con thông qua nền tảng Yola smart learning, chính bản thân tôi cũng cảm thấy thích thú với phương pháp học tiếng anh cho bé này.

Tôi thật sự rất vui vì con rất thích khóa học này. Đặc biệt, từ khi vừa học vừa chơi thông qua ipad cùng Yola smart learning, con luôn được cô giáo tiếng Anh ở trường khen về sự tiến bộ. Điều này khiến con thích thú, nên mỗi khi có thời gian rảnh con lại tự giác mở ipad lên học, mà không cần tôi nhắc nhở hay răn đe. Niềm hạnh phúc vỡ òa khi bất ngờ rằng sau 3 tháng theo học phương pháp học tiếng Anh Yola smart learning bé đã có thể nhận biết và đọc thành thạo những tên gọi trái cây, từ vựng về trường lớp, dụng cụ học tập và giao tiếp cơ bản… điều mà trước kia khi chưa đọc hết 2 từ vựng bé đã nhầm lẫn và tỏ ra nản lòng. Chỉ một điều thay đổi nhỏ thôi nhưng đó là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao đối với tôi.

Thời gian và thành quả của con đã chứng minh sự lựa chọn của tôi là đúng!
Chưa hết, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, mới đây thôi, khi gia đình cùng nhau đi chơi ở Nhà thờ Đức Bà, quận 1. Khi gặp tình huống, cặp vợ chồng người nước ngoài hỏi đường, vợ chồng tôi còn chưa kịp phản xạ, con gái đã dạn dĩ đến bắt chuyện và hướng dẫn đường đi khá cụ thể. Con giao tiếp lưu loát, không chút ngần ngại khiến tôi thật sự bất ngờ, vui mừng và pha chút hãnh diện.

Điều một người làm mẹ như tôi kỳ vọng nhất không phải là con có một trí tuệ tuyệt vời. Cũng không phải lời khen, hay lời tán thưởng, mà chỉ đơn giản là con được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hòa nhập với xã hội hiện đại. Và tiếng Anh là điều theo tôi là không thể thiếu trong thời đại này. Chính vì vậy, khi đang trên đà phát triển tôi sẽ cho con tiếp tục học tại trung tâm Anh ngữ Yola cả hai mảng online và offline để con phát huy hết năng lực ngôn ngữ của bản thân.

Tôi tin rằng, rất nhiều mẹ cũng đau đầu khi con quá ham mê ipad, điện thoại di động. Các mẹ hãy thử một lần như tôi, biến thói quen xấu của con là thích thiết bị điện tử trở thành thói quen tốt để luyện tiếng Anh thật tốt, phát huy được khả năng của trẻ.
Bản thân tôi đã từng phải vật lộn với các nguyên tắc ngữ pháp của tiếng Anh. Chính tôi cũng phát chán với cách dùng từ, dùng câu sao cho đúng nghĩa. Vậy tại sao chúng ta lại nhồi nhét và ép các con, mà không tìm một phương pháp học tập phù hợp đúng cho các con phải không nào?

Mới đây, tôi được biết mùa hè này, trung tâm có chương trình ưu đãi mới, ưu đãi đến 70% học phí trong 3 ngày 10, 11, 12/7/2020. Ngoài ra, trung tâm Anh ngữ Yola còn có chương trình trao 1.000 học bổng tiếng Anh toàn phần, tổng giá trị 15 tỷ đồng. Bé nhà tôi đã thay đổi rất nhiều nhờ tham gia khóa học tiếng anh của Yola.

Tôi hy vọng, những chia sẻ này sẽ có tác dụng giúp các mẹ khác có con từng rơi vào hoàn cảnh tương tự như tôi.

]]>
https://chamenuoicon.com/phuong-phap-hoc-tieng-anh-cho-be.html/feed 3
5 Cách làm kem chuối ngon đơn giản nhất tại nhà https://chamenuoicon.com/cach-lam-kem-chuoi.html https://chamenuoicon.com/cach-lam-kem-chuoi.html#comments Fri, 05 Jun 2020 12:58:17 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=3141 Cách làm kem chuối tại nhàCách làm kem chuối ngon món ăn dễ làm tại nhà. Bí quyết làm kem chuối vừa dẻo vừa thơm lại mất lạnh vô cùng hấp dẫn khiến mùa hè bớt nóng. Mùa hè nắng nóng sẽ khiến cơ thể khó chịu và lúc nào cũng cảm thấy khát nước. Chính lúc này, thưởng thức […]]]> Cách làm kem chuối tại nhà

Cách làm kem chuối ngon món ăn dễ làm tại nhà. Bí quyết làm kem chuối vừa dẻo vừa thơm lại mất lạnh vô cùng hấp dẫn khiến mùa hè bớt nóng.

Mùa hè nắng nóng sẽ khiến cơ thể khó chịu và lúc nào cũng cảm thấy khát nước. Chính lúc này, thưởng thức những ly kem mát lạnh thì chẳng còn gì bằng.

Tuy nhiên, mua kem ngoài hàng vừa đắt mà rất có thể có chất bảo quản hoặc các loại chất hóa học không tốt cho cơ thể. Vì thế, chị em ẩm thực nhà bếp có thể tự tay làm kem chuối để cho cả nhà thưởng thức ngay tại ngôi nhà của mình nhé.

Bài viết dưới đây, Tạp chí mẹ và bé sẽ chia sẻ cho các bạn 5 cách làm kem chuối ngon tại nhà rất đơn giản mà lại thơm ngon mát lạnh trong ngày hè oi bức.

Cách làm kem chuối ngon trái cây

Nguyên liệu làm kem chuối trái cây

 • 1 nải chuối sứ chín to khoảng 1,5 kg.
 • Mít 150g.
 • Bơ 15og.
 • Đậu phộng 100g.
 • Dâu tây 150g.
 • Cùi dừa 150g.
 • Nước cốt dừa 600ml.
 • Bột năng 3 muỗng canh.
 • 1 chút muối.
 • 4 muỗng đường.
 • 1 hũ sữa chua không đường.
 • Sữa đặc 100ml.

Cách làm kem chuối trái cây bằng hộp

– Bước 1: Cho nước cốt dừa, muối, đường và bột năng vào nồi khuấy tan đều rồi bật bếp đun sôi. Trong lúc nấu hãy khuấy nhẹ đều tay đến khi hỗn hợp sôi sền sền thì tắt bếp.

Tiếp theo chờ hỗn hợp nguội thì bạn hãy cho phần sữa chua và sữa đặc vào và khuấy đều.

– Bước 2: Cắt trái cây. Bạn đem bơ, mít, cơm dừa cắt thành sợi, riêng chuối bỏ vỏ ép mỏng còn dâu tây cắt đôi là được nhé.

Đậu phộng đem rang với 1 chút muối cho đến khi vỏ lụa ngoài nứt chín đều thì tắt bếp. Chờ nguội rồi đem trầy vỏ lụa ngoài, sau đó đập dập đậu phộng.

– Bước 3: Cho chuối đã ép vào 1 cái hộp; tiếp theo 1 thêm vào hộp 1 phần nước cốt; cho trái cây, cơm dừa mỗi thứ 1 ít vào hộp rải đều. Sau đó rắc đều đậu phộng đã đập dập lên trên rồi phủ bên trên 1 lớp nước cốt.

Các bạn hãy cho 1 lớp chuối – 1 lớp trái cây – 1 lớp đậu phộng – 1 lớp nước cốt cho tới khi đầy hộp, hỗn hợp khô lại thì đậy nắp.

– Bước 4: Cho hộp vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng là thành khối kem rồi nha.

Cách làm kem chuối trái cây đơn giản
Cách làm kem chuối trái cây đơn giản

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm kem chuối hộp từ trái cây rồi nhé, lúc này bạn có thể lấy ra cắt miếng cùng cả nhà thưởng thức.

>> Xem thêm: Cách nấu chè khoai lang khô truyền thống

Cách làm kem chuối dừa

Nguyên liệu làm kem chuối dừa

 • Nước cốt dừa 300ml.
 • Chuối xiêm chín 8 quả.
 • Sữa tươi không đường 100ml.
 • Sữa đặc 150ml.
 • Cơm dừa bào sợi 100g.
 • Bột bắp hoặc bột năng 5g.
 • 1 ít muối.
 • Đậu phộng 30g (đã rang chín truầy vỏ lụa đập dập).
 • 1 hộp sữa chua không đường.

Cách thực hiện

– Cho sữa tươi không đường vào nước cốt dừa cùng 1 ít muối rồi bật bếp đun sôi. Khuấy tan bột gạo với 1 chút nước rồi cho vào nồi nước cốt khi sôi để tạo độ sến và tắt bếp.

– Tiếp theo cho phần sữa đặc vào nồi nước cốt vừa đun sôi khuấy đều. Lúc này bạn có thể nêm nếm khẩu vị ngọt vừa ăn nhé. Chờ hỗn hợp thật nguội thì lại cho hũ sữa chua vào khuấy đều tay.

– Bóc vỏ chuối và cắt 1 quả thành 4 lát dài rồi cho vào cái hộp 1 lớp. Sau đó bạn cho thêm 1 lớp dừa sợi phía trên, rồi đến lớp đậu phộng và đổ 1 lớp nước cốt ở trên. Tiếp tục, bạn hãy cho 1 lớp chuối – 1 lớp dừa sợi – 1 lớp đậu phộng – 1 lớp nước cốt cho đến khi đầy hộp và hết chuối thì thôi nhé!

– Cuối cùng đậy nắp hộp và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng là có thể thưởng thức rồi nha các bạn.

Chỉ với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm ở trên là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm kem chuối dừa rồi đấy các bạn. Tuy nhiên, ngoài cách làm kem chuối hộp như trên bạn cũng có thể sử dụng khuôn làm kem que hay bịch nilon để làm ra kem chuối que hay kem chuối bịch tùy thích nhé!

Cách làm kem chuôi dừa tại nhà
Cách làm kem chuôi dừa tại nhà

Cách làm kem chuối mít tại nhà

Nguyên liệu làm kem chuối

 • Trái Chuối chín 5 – 7 quả.
 • Mít 150gr.
 • Nước cốt dừa 300ml.
 • Bột năng 40gr.
 • Cùi dừa nạo 250gr.
 • Đậu phộng 100gr.
 • 1 ống Vani.
 • Đường cát trắng 50gr.
 • Muối 3gr.
 • Nước lọc 200ml.
Nguyên liệu làm kem chuối mít
Nguyên liệu làm kem chuối mít

Cách thực hiện

– Bước 1: Cho bột năng vào một cái nồi nhỏ, đổ nước lọc, nước cốt dừa, đường, muối vào hòa tan. Lúc này, bắc nồi lên bếp nấu (để lửa nhỏ), thi thoảng khuấy đều để bột không bị cháy xén vào nồi.

Khi hỗn hợp bột sánh lại cho 1 ống va ni vào cho thơm khuấy đều tay rồi tắt bếp và để nguội.

– Bước 2: Lột hết vỏ chuối, cắt chuối từng lát thành khoanh tròn nho. Dừa bào sợi, mít cắt sợi dài nhỏ.

Đậu phộng cho vào chảo rang nhỏ lửa cho tới khi vỏ lụa ngoài nứt đều thì tắt bếp. Chờ thêm một lúc cho đậu phộng nguội thì trầy vỏ lụa ngoài lấy phần trong đập dập.

– Bước 3: Khi nồi hỗn hợp bột kem nguội, bạn cho mít và chuối đã cắt vào khuấy đều. Lúc này, bạn hãy cho hỗn hợp vào khuôn làm que kem gần đầy thì phủ tiếp 1 lớp đậu phộng đã đập dập và dừa bào sợi phía trên cho đầy que kem tì đậy nắp que kem.

Làm lần lượt từng que kem như vậy cho đến khi hết nồi hỗn hợp kem thì thôi nhé!

– Bước 4: Cho tất cả các khuôn que kem vừa làm xong vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 5 – 6 tiếng là bạn đã hoàn thành xong.

Cách làm kem chuối mít ngon hấp dẫn
Cách làm kem chuối mít ngon hấp dẫn tại nhà

Vậy là đã thực hiện xong cách làm kem chuối que đơn giản tại nhà rồi nhé các bạn. Thay vì sử dụng hộp để làm kem chuối thì lần này chúng ta đã làm ra những que kem chuối hấp dẫn, cùng gia đình thưởng thức que kem mát lạnh thơm ngon này thôi nào.

Cách làm kem chuối sữa chua, sữa đặc

Nguyên liệu làm kem chuối sữa chua

 • 3 hũ sữa chua nhà làm (nếu bạn mua sữa chua ngoài thì cần cho thêm mật ong)
 • 100ml sữa đặc
 • 4 trái chuối chín
 • 1/2 chén mứt dâu hoặc mứt sơ ri (bạn có thể dùng dừa non hay bất cứ loại mứt dẻo nào)
 •  2 muỗng canh đậu phộng rang (lạc rang)

Cách thực hiện

– Bước 1: Mứt thái nhỏ cho vào bát cùng sữa chua, sữa đặc và đậu phộng rồi trộn đều hỗn hợp.

– Bước 2: Chuối lột vỏ, bỏ chỉ và cắt đôi quả. Lúc này, bạn cho chuối vào túi nilon, cán hơi dẹt.

– Bước 3: Sau đó múc hỗn hợp đã trộn đều trong bát cho vào túi nilon đã dẹt chuối. Bạn chỉ cần cho hỗn hợp vừa phủ kín miếng chuối là được.

– Bước 4: Buộc dây chun cho vào ngăn đá tủ lạnh 4- 5 tiếng là có thể ăn được. Khi ăn, lấy kem chuối sữa chua ra, bỏ túi nilon rồi thưởng thức.

Cách làm kem chuối sữa chua sữa đặc tại nhà
Cách làm kem chuối sữa chua sữa đặc tại nhà

Vậy là đã hoàn thành xong cách làm kem chuối ngon từ sữa chua, sữa đặc mà không cần dùng hộp hay khuôn kem rồi nhé mọi người. Sữa chua và sữa đặc cũng có thể kết hợp làm bánh flan – một món ăn ngon không thể bỏ qua trong ngày hè nữa đấy các bạn ạ.

>> Hãy xem ngay: Cách làm bánh flan ngon tại nhà

Cách làm kem chuối ngon bằng máy xay sinh tố

Nguyên liệu chuẩn bị

 • 2 quả chuối chín bự.
 • 2 muỗng cà phê bột ca cao.
 • 2 muỗng canh bơ đậu phộng.
 • Hạt đậu phộng trang trí.
 • Sữa tươi nếu thích.
 • Dao, thớt, hũ đựng.
 • Máy xay sinh tố.

Cách làm kem chuối xay

Bước 1: Sơ chế chuối

– Bạn nên chọn những quả chuối to, chín hơi mềm sau đó bóc sạch vỏ chuối bỏ gân rồi cắt thành những khoanh nhỏ có độ dày khoảng 1 cm. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ chuối đã cắt vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 – 2 tiếng để các miếng chuối đông cứng lại.

– Lúc này, bạn cho toàn bộ chuối đã đông cứng vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.

Bước 2: Đánh kem béo

– Tiếp đến, bạn cho thêm 2 thìa cà phê bột ca cao vào cối và xay thêm một lúc để ca cao có thể hòa đều vào hỗn hợp.

– Để tạo được hương vị béo và thơm cho kem, bạn cho thêm 2 thìa canh bơ đậu phộng vào và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp thật mịn.

Cách làm kem chuối xay
Cách làm kem chuối bằng máy xay sinh tố

– Để món kem ngon hơn thì bạn hãy cho hỗn hợp kem chuối vào hộp nhựa và cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 6 tiếng cho kem được đông cứng lại nhé.

Bước 3: Thưởng thức

– Sau thời gian chờ đợi, món kem chuối lạnh cực ngon và đẹp mắt dành cho bạn đã sẵn sàng rồi.

– Để món kem chuối được ngon hơn thì bạn có thể mua vỏ ốc quế, khi thưởng thức bạn múc kem chuối rồi cho vào vỏ ốc quế. Vậy là bạn đã có một que kem chuối ốc quế ngon không kém ngoài hàng rồi.

Kết thúc

Như vậy, bài viết trên đây Tạp chí mẹ và bé online đã hướng dẫn đến các bạn cách làm kem chuối ngon đơn giản tại nhà, thơm ngon ai cũng có thể dễ dàng thực hiện theo được.

Chúc các bạn thành công với cách làm kem chuối ngon tại nhà siêu hấp dẫn như thế này trong ngày hè nóng nực nhé!

]]>
https://chamenuoicon.com/cach-lam-kem-chuoi.html/feed 1
Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm đơn giản tại nhà https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-flan.html https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-flan.html#comments Tue, 19 May 2020 16:32:54 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=3122 Cách làm bánh flan cho bé ăn dặmCách làm bánh flan sữa tươi béo mịn cho bé ăn dặm tại nhà. Bánh flan món ăn ngon cho trẻ ăn dặm với nguyên liệu làm bánh flan đơn giản. Hiện nay, các bà mẹ bỉm sữa đang đau đầu về vấn đề ăn dặm của bé mà không biết phải làm sao. Để […]]]> Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm

Cách làm bánh flan sữa tươi béo mịn cho bé ăn dặm tại nhà. Bánh flan món ăn ngon cho trẻ ăn dặm với nguyên liệu làm bánh flan đơn giản.

Hiện nay, các bà mẹ bỉm sữa đang đau đầu về vấn đề ăn dặm của bé mà không biết phải làm sao. Để khắc phục tình trạng này, Tạp chí mẹ và bé online sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm bánh flan ngon tại nhà để tiết tấu thêm vào bữa ăn dặm cho bé thật hấp dẫn, bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể giúp bé khỏe mạnh mỗi ngày.

Tham khảo trước Video hướng dẫn cách làm bánh Flan cho bé ăn dặm ngon nhất tại nhà 2020 sau đây:

Nguyên liệu làm bánh flan ngon

–  Trứng gà ta: 12 quả
– Sữa tươi có đường: 3 bịch tương đương 660ml
– Sữa đặc: ½ hộp
– Nước lọc: 150ml
– Nước cốt chanh: ½ quả
– Đường trắng: 100g

Hướng dẫn cách làm bánh flan cho bé ăn dặm

Bước 1: Làm caramen

– Hòa tan 100g đường với 150ml nước lọc, rồi bắc lên bếp đun từ 5 – 7 phút.
– Khi đường sôi to thì cho nước cốt chanh vào, tiếp tục đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
– Tráng hỗn hợp đường mỏng vào từng cốc hoặc khuôn đựng rồi để cho nguội.

Làm caramen cho bé
Làm caramen cho bé

Bước 2: Thực hiện cách làm bánh flan 12 trứng

– Công đoạn đầu tiên trong cách làm bánh flan cho bé ăn dặm là bạn cần phải tách lấy lòng đỏ 5 quả trứng gà, 7 quả còn lại lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, khuấy thật nhẹ tay theo một chiều.

Lưu ý: Để làm bánh flan mịn ngon không bị rỗ thì bạn hãy khuấy thật nhẹ, nếu khuấy mạnh hấp lên sẽ bị rỗ đấy ạ.

– Tiếp đến, bạn hãy cho 660ml sữa tươi vào nồi rồi cho từ từ sữa đặc và hỗn hợp trứng vào cùng. Lúc này bạn hãy đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau.

Khuấy xong lọc qua rây (nhớ rây thật nhỏ nhé, nếu rây to là sẽ bị rỗ đấy nha) hỗn hợp 1 – 2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn.

– Sau khi rây xong hỗn hợp, bạn dùng môi canh múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy hộp và đậy nắp hộp lại.

Cách làm bánh flan ngon tại nhà
Cách làm bánh flan ngon tại nhà

Bước 3: Hấp cách thủy bánh flan

– Xếp 1 cái khăn mỏng dưới vỉ nồi hấp rồi xếp các hộp vào nồi và dùng một cái khăn phủ lên mặt rồi mới đậy nắp nồi nhé. Cách làm này sẽ giúp bạn khi hấp bánh tránh bị rỗ đấy nha.

– Tiếp theo, bạn mang bánh hấp cách thủy từ 30 – 40 phút. Hấp dưới lửa nhỏ nhất. Khi nước sôi rồi thì cứ 5p phút lại mở nắp nồi ra một lần và lau mặt trong của nắp để nước không bị đọng trên mặt bánh và tránh trường hợp bánh flan sau khi làm xong bị rỗ thì nhìn sẽ không đẹp.

– Chúng ta có thể kiểm tra bánh chín bằng cách dùng tăm để cắm xuống bánh, nếu bánh flan không dính tăm là đã chín, còn nếu dính thì bạn hãy tiếp tục hấp thêm nhé!

Làm bánh flan caremen cho bé ăn dặm
Làm bánh flan caremen cho bé ăn dặm

>> Xem thêm: Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Hoàn thành cách làm bánh flan và bảo quản

Sau khi hấp bánh flan chín, bạn hãy lấy từng hộp bánh ra để nguội rồi cho bé thưởng thức hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh để bánh thơm ngon hơn và thưởng thức dần nha.

Mỗi tuần mẹ nên cho bé ăn 4 chiếc bánh flan thôi nha.

Lời kết

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản Tạp chí mẹ và bé online đã hướng dẫn xong cách làm bánh bánh flan cho bé ăn dặm rồi nhé! Bánh flan cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và là một món ăn vặt mà các bé rất thích. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên là bánh flan cho bé nha.

Chúc các mẹ thành công!

 

]]>
https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-flan.html/feed 2
Cách làm siro húng chanh quất đường phèn trị ho tiêu đờm cho trẻ https://chamenuoicon.com/cach-lam-siro-hung-chanh.html https://chamenuoicon.com/cach-lam-siro-hung-chanh.html#respond Sun, 05 Jan 2020 11:42:38 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=3062 Cách làm siro húng chanh cho trẻ sơ sinhCách làm siro húng chanh quất mật ong trị ho hiệu quả cho trẻ sơ sinh đơn tại nhà, với những nguyên liệu làm siro húng chanh từ thiên nhiên. Nguyên liệu làm siro húng chanh trị ho 1 kg đường phèn kết tinh tự nhiên (hoặc 1 lít mật ong). 0,5 kg rau húng […]]]> Cách làm siro húng chanh cho trẻ sơ sinh

Cách làm siro húng chanh quất mật ong trị ho hiệu quả cho trẻ sơ sinh đơn tại nhà, với những nguyên liệu làm siro húng chanh từ thiên nhiên.

Nguyên liệu làm siro húng chanh trị ho

 • 1 kg đường phèn kết tinh tự nhiên (hoặc 1 lít mật ong).
 • 0,5 kg rau húng chanh.
 • 0,5 kg quất.
 • 0,2 kg lá rau diếp cá, tía tô, hoa đu đủ đực.
 • 1 củ gừng.
 • 2 củ nghệ chúa.
 • 7 – 8 quả chiêu liêu.
 • 3 – 4 bông hoa hồng bạch ho (nếu có).
 • 50 gram cam thảo.
 • Nước cốt chanh đào hoặc lá chanh đào.

Nguyên liệu nấu siro húng chanh tại nhà

Cách làm siro húng chanh trị ho tiêu đờm cho trẻ

– Bước đầu tiên trong công thức làm siro ho cho bé đó là mang các nguyên liệu ngâm nước muối và rửa thật sạch để ráo nước.
– Gừng và nghệ cạo sạch vỏ rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem giã nhỏ.
– Sau đó mang tất cả nguyên liệu được dùng trong cách làm siro ho cho rẻ sơ sinh đem thái nhỏ gồm: rau húng chanh, lá diếp cá, tía tô, hoa đu đủ đực.
– Tiếp theo bổ đôi quất bỏ phần hạt kẻo đắng và trộn với đường phèn hoặc mật ong ướp khoảng 1 đến 1,5 tiếng.

Quất ngâm đường phèn– Bước tiếp các bạn hãy cho hỗn hợp quất trộn đường phèn hoặc mật ong vào nồi bắc lên bếp đun sôi thì cho nhỏ lửa. Lúc này cho tất cả các nguyên liệu còn lại đã thái nhỏ và 1 xíu muối vào cùng hỗn hợp trên bếp, rồi tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 2 đến 3,5 tiếng thì tắt bếp.
– Cuối cùng lấy rây lọc lấy nước siro và cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách làm siro húng quất mật ong cho bé sử dụng mỗi khi bị ho khò khè rồi nhé!

Siro húng chanh trị ho– Phần xác sau khi xong cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá lá hẹ đã lọc cho vào một bình thủy tinh riêng để ăn dần. Quả quất này khi ăn sẽ có vị rất ngon, có tác dụng làm thông và ấm cổ họng khi thời tiết tha đổi thất thường, trời lạnh.

Cách sử dụng siro húng chanh cho trẻ sơ sinh

– Mẹ cho bé uống siro húng quất đường phèn diếp cá từ 3 – 5 lần/ngày để điều trị ho, tiêu đờm, sổ mũi cho trẻ. Uống từ 1 – 2 lần/ngày để tăng sức đề kháng.
– Mỗi lần sử dụng 1 thìa nhỏ khoảng 5ml siro quất trị ho pha cùng với một lượng nước ấm vừa đủ. Đây là một trong những cách điều trị ho tiêu đờm cho trẻ sơ sinh cực kỳ hiệu quả và an toàn được rất nhiều bà mẹ áp dụng đấy ạ.

>> Hãy xem ngay: Cách trị ho hiệu quả tại nhà bằng mẹo dân gian

Lưu ý cách làm siro húng chanh trị ho tại nhà

– Mẹ cần lựa chọn những nguyên liệu sạch, không sâu bệnh, rõ nguồn gốc, không sử dụng thuốc trừ sâu, không qua chất bảo quản để làm siro quất đường phèn trị ho cho trẻ.
– Không nên dùng mật ong đối với trẻ dưới 1 tuổi, còn đường phèn thì phù hợp với mọi lứa tuổi của bé.
– Để có cách chưng siro húng quất đường phèn đạt hiệu quả cao thì bạn chịu khó đun riu riu lửa lâu 1 tí cho chuẩn, nếu nấu loãng thì sẽ không tốt bằng. Không nên để quá lửa siro quất trị ho sẽ bị keo lại nhé.
Siro húng quất đường phèn diếp cá có thể để được trong 6 tháng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
– Nếu trẻ có dấu hiệu bị dị ứng, mẹ nên cho trẻ ngưng sử dụng siro húng chanh nhé.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây Tạp chí mẹ và bé online đã hướng dẫn các bà mẹ cách nấu siro húng chanh trị ho tiêu đờm cho trẻ tại nhà. Các mẹ hãy tham khảo bài viết và tham gia diễn đàn cha mẹ nuôi con Việt Nam TẠI ĐÂY để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm mẹ trong quá trình chăm sóc con yêu nhé!

]]>
https://chamenuoicon.com/cach-lam-siro-hung-chanh.html/feed 0
Cách làm bánh nhãn Nghệ An ngon giòn tan bằng bột mì tại nhà ngày tết https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-nhan.html https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-nhan.html#respond Mon, 23 Dec 2019 14:31:45 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=2783 Cách làm bánh nhãn Nghệ An giòn tanCách làm bánh nhãn – một món bánh rất quen thuộc ở nhiều vùng quê khác nhau. Bánh nhãn hay còn gọi là bánh bi hoặc kẹo cà – là món bánh ăn vặt thơm ngon dễ làm tại nhà mà người Miền Trung hay làm trong dịp tết đến xuân về. Vậy, cách làm […]]]> Cách làm bánh nhãn Nghệ An giòn tan

Cách làm bánh nhãn – một món bánh rất quen thuộc ở nhiều vùng quê khác nhau. Bánh nhãn hay còn gọi là bánh bi hoặc kẹo cà – là món bánh ăn vặt thơm ngon dễ làm tại nhà mà người Miền Trung hay làm trong dịp tết đến xuân về.

Vậy, cách làm bánh nhãn Nghệ An bằng bột mì như thế nào cho ngon, giòn tan trong ngày tết?

>> Các bạn hãy cùng Tạp chí mẹ và bé online tham khảo bài viết làm bánh nhãn giòn tan dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh nhãn Nghệ An

Để làm được bánh nhãn ngon giòn tan bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc và rẻ tiền như sau:

– 1 kg bột nếp khô
– 10 quả trứng ( nên làm trứng gà ta cho thơm ngon nhé)
– 500g đường
– 1 củ gừng tươi
– Dầu ăn
– 1 cái chảo chống dính
– 1 cái nồi
– 1 cái vá lỗ

>> Bạn hãy xem ngay ẩm thực nấu ăn để tích lũy thêm nhiều bí quyết chế biến những món ăn ngon cho gia đình nhé!

Cách làm bánh nhãn (kẹo cà) Nghệ An bằng bột mì

Bước 1: Nhồi bột

– Đầu tiên gọt bỏ vỏ gừng, rửa sạch và đập dập nhỏ. Sau đó cho ít nước vào lọc lấy nước và bỏ bã.
– Đập trứng vào bát đánh đều, cho bột vào trộn đều. Lúc này bạn hãy cho thêm nước gừng đã lọc ở trên vào hỗn hợp. Trộn bột thật nhuyễn khoảng 15 – 20 phút đến khi bột không dính tay. Ủ bột làm bánh nhãn tầm 30 phút.

Kẹo cà Nghệ An

Bước 2: Vắt bánh bi

Chia bột thành những phần nhỏ hình viên bi, vì khi rán bánh nhãn sẽ nở ra từ 3 đến 4 lần, nên chia bột càng nhỏ thì bánh sẽ càng ngon, nhanh chín và giòn hơn những viên to.

Bước 3: Rán bánh

– Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu. Lưu ý nên cho dầu thật nhiều và để ngập bánh cà khi rán nhé mọi người.
– Khi dầu sôi cho bánh bi đã vắt vào chảo, rán nhỏ lửa và dùng đũa khuấy để bánh chín đều và không dính vào nhau.
– Thử bánh bên ngoài vàng ươm bên trong khô ráo thì dùng vá lỗ vớt ra. Dùng dấy thấm dầu thừa của bánh cho bớt ngấy.

Cách làm kẹo cà nghệ an giòn tan

Bước 5: Lắc đường cho bánh nhãn (kẹo cà)

– Cho nước và đường vào nồi đun nóng cho tan hết đường.
– Đun đến khi sủi bột lên và đường hơi keo có màu trắng lại thì tắt bếp, cho bánh nhãn vào nhớ lắc đều từ dưới lên trên đến khi thấy lớp đường ở ngoài bánh kết tinh lại dính vào bánh bi là được.

Cách bảo quản kẹo cà giòn tan ngày tết

Khi làm kẹo cà ngon giòn xong, bạn hãy để bánh thật nguôi rồi cho vào hộp hoặc túi bóng được bịt kín, nhưng không được để quá 10 ngày.

Cách làm kẹo cà nghệ an giòn xốp

>> Xem thêm: Cách làm bánh tu hú thơm ngon

Như vậy, bạn đã cùng Tạp chí mẹ và bé online học xong cách làm bánh nhãn bằng bột mì giòn tan thơm ngon rồi đấy nhé. Hãy cùng gia đình và người thân thưởng thức món ăn lạ miệng ngày tết này nha.

Chúc các bạn làm thành công và ăn ngon miệng nhé!

]]>
https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-nhan.html/feed 0
Cỏ mần trầu và tác dụng chữa trị bệnh không ngờ tới https://chamenuoicon.com/co-man-trau-va-tac-dung-chua-tri-benh.html https://chamenuoicon.com/co-man-trau-va-tac-dung-chua-tri-benh.html#comments Mon, 11 Nov 2019 14:51:28 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=2885 Cỏ mần trầu cây thuốc dân gian quý mà không hiếm có nhiều công dụng chữa bệnh trong y họcCỏ mần trầu hay còn gọi cây vườn trầu, cỏ màn trầu, màng trầu, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, ngưu cân thảo (Tên khoa học: Eleusine indica). Cây cỏ mần trầu là loài thực vật xâm thực thuộc họ lúa Hòa thảo Poaceae. Mần trầu phân bố ở các vùng khí hậu ấm từ […]]]> Cỏ mần trầu cây thuốc dân gian quý mà không hiếm có nhiều công dụng chữa bệnh trong y học

Cỏ mần trầu hay còn gọi cây vườn trầu, cỏ màn trầu, màng trầu, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, ngưu cân thảo (Tên khoa học: Eleusine indica). Cây cỏ mần trầu là loài thực vật xâm thực thuộc họ lúa Hòa thảo Poaceae. Mần trầu phân bố ở các vùng khí hậu ấm từ vĩ độ 50 trở lên. Vậy cây mần trầu là gì? Cỏ mần trầu có tác dụng chữa trị bệnh tuyệt vời như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Đặc điểm của cây cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu là loại cây hẳn không còn xa lạ với tuổi thơ của mỗi người dân ở quê, là loại cây cỏ mọc dại trên các bãi đất trống hay ở ven đường.

Đặc điểm cỏ mần trầu và tác dụng chữa trị bệnh của cỏ mần trầu
Cỏ mần trầu và tác dụng chữa trị bệnh của cỏ mần trầu trong y học

Cỏ mần trầu cao trung bình từ 20 cm đến 40 cm, cây mần trầu trưởng thành có thể đạt chiều cao là 90 cm, thân cỏ bò dài ở gốc, có phân nhánh, sau đó mọc thẳng thành bụi. Lá hình dải nhọn, xếp thành hai dãy, phiến lá nhẵn, mềm, bẹ lá có lông. Cụm hoa mần trầu là bông xẻ ngọn, có từ 5 đến 7 nhánh dài mọc toả tròn đều ở đầu cuống chung, có thêm từ 1 đến 2 bông nhánh xếp thấp hơn ở dưới. Mỗi bông lại mang nhiều bông nhỏ, quả thuôn dài, gần như 3 cạnh.

Cỏ mần trầu sống ở đâu?

Mần trầu mọc ven đường, bãi hoang, bờ ruộng, nhất là ở quê gần đồi, núi rất mọc hoang rất nhiều tại Việt Nam. Loại cỏ này có rễ khá sâu, chính vì vậy chúng có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và hút nước rất mạnh để sinh sôi phát triển. Đây cũng là lý do mà mần trầu có tác hại là hung thủ xâm chiếm đất nông nghiệp, lấy chất dinh dưỡng của cây trồng, người không biết lợi ích đối với sức khỏe con người thường nhổ cỏ mần trầu cho trâu bò ăn hoặc vứt đi.

Cỏ mần trầu mọc ven đường, bãi hoang, bờ ruộng, nhất là ở quê gần đồi núi
Cây cỏ mần trầu mọc ven đường, bãi hoang, bờ ruộng, nhất là ở quê gần đồi núi

Tuy khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết những công dụng chữa bệnh của cây cỏ mần trầu được dùng trong y dược cổ truyền. Người dân Trung Quốc coi cỏ mần trầu là một thảo dược quý truyền thống rất phổ biến. Tại đất nước này, cỏ mần trầu phơi khô được tìm mua với giá khoảng 40 nhân dân tệ 1 cân (khoảng 130 nghìn đồng/kg). Ở các nước Indonesia, Mỹ, Singapore… đang cần nhập nhiều cây cỏ này từ các nước Đông Nam Á để làm thuốc chữa bệnh.

Thành phần hóa học trong cây cỏ mần trầu

Trong thành phần hóa học của cỏ mần trầu có chứa nhiều muối Nitrat, phần thân trên mặt đất có chứa Beta Palmitoyl và Sitosterol, phần cành và lá mần trầu thường chứa Flavonoid.

Phân biệt giữa cỏ mần trầu và cỏ chân vịt

Tuy nhiên có nhiều người nhầm lẫn giữa cây mần trầu và cỏ chân vịt. Cây cỏ mần trầu5 – 7 nhánh hoa mọc so le nhiều người nhầm tưởng là cây cỏ chân vịt.

Xem hình ảnh hoa cây cỏ mần trầu thực tế

Còn cây cỏ chân vịt chỉ có 4 nhánh hoa lá phình to ở bẹ nhìn như bụng chửa, mặt trên lá có những đốm đỏ nâu, lúc khô có hình giống như chân vịt đây là đặc điểm để phân biệt giữa cỏ chân vịt và mần trầu dễ nhất.

Công dụng chữa bệnh của cỏ mần trầu

Theo đông y, cỏ mần trầu là cây thuốc nam có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm trừ thấp, cầm máu, tán ứ và mát gan. Mần trầu thường dùng chữa trị các bệnh cao huyết áp, lao phổi, giải độc gan, chữa bệnh sỏi thận, chữa vàng da, chữa nhiệt miệng và đặc biệt có thể dùng chữa bệnh táo bón, động thai ở phụ nữ có thai…(Những cây thuốc quanh ta và vị thuốc Việt Nam, Đỗ Tất Lợi, 2003).

Cỏ mần trầu chỉ cần rửa sạch, đổ nước đun là uống hàng ngày, vị nó ngọt giống như râu ngô… thơm mát. Có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh giúp điều trị các nhóm bệnh dùng cho từ người trẻ đến già.

Nước mần trầu có nhiều tác dụng giải độc gan, chữa trị nhiều bệnh khác nhau

Cây cỏ mần trầu trị trứng cá hiệu quả hơn cả thuốc bôi, chữa phong nhiệt, ghẻ lở, mẩn ngứa, giúp đen mượt tóc, chữa trị rụng tóc, trị tóc bạc sớm, chữa viêm tinh hoàn, chữa đại tiện ra máu, trị băng huyết, trị kiết lỵ, chữa chứng đái dầm ở trẻ, chữa bệnh nóng trong người, dùng tưa lưỡi cho trẻ, phòng viêm não di truyền, hỗ trợ điều trị tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ…

Tác dụng của cỏ mần trầu đối với bà bầu

Cây cỏ mần trầu dùng cho phụ nữ có thai hỏa nhiệt táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu, nôn mửa, tức ngực, sốt nóng. Cỏ mần trầu còn giúp phòng chống dọa sảy thai, an thai, chữa táo bón, phòng chống ung thư rất tốt.

Tác dụng của cỏ mần trầu đối với trẻ em

Cây mần trầu nấu nước để uống dùng trị mụn nhọt, các chứng nhiệt độc ở trẻ em, dùng tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh. Uống nước cỏ mần trầu giúp đề phòng chứng viêm não truyền nhiễm, thống phong, chữa viêm gan vàng da, viêm ruột, viêm niệu đạo, viêm thận, viêm tinh hoàn. Mần trầu còn được dùng ngoài trị đòn ngã tổn thương, cầm máu khi bị chó cắn.

Công dụng làm đẹp của cỏ mần trầu

Loại cỏ mần trầu này nấu lên uống cực kỳ tốt, dùng để uống thì nó có vị ngọt, nước mát gan hơn cả rau má, và râu ngô, nó cung cấp muối natri bổ xung rất tốt lượng muối đã mất cho cơ thể. Và đối với các chị em, thì đây là cây mà dùng để tắm trắng, rửa mặt trị mụn trị nám hiệu quả vô cùng, nhất là ai uống hàng ngày, da sáng hơn bôi kem.

Cây cỏ mần trầu có tác dụng giảm cân

Ở nhiều quốc gia cây mần trầu là một thực phẩm như ngũ cốc trong thực đơn giảm cân của nhiều người. Trong cỏ mần trầu có chứa Tryptophan một thành phần dinh dưỡng giúp cơn thèm ăn của bạn bị ức chế, nó chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa nên rất lý tưởng cho người giảm cân.

Cỏ mần trầu tốt cho xương khớp

Cỏ mần trầu cung cấp lượng vitamin D và canxi phong phú để tăng cường chất cho xương, ăn cháo nấu từ loại ngũ cốc này bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa với trẻ em mần trầu còn có khả năng phát triển xương, giúp cho xương chắc khỏe ngăn xói mòn xương ở người cao tuổi.

Cây cỏ mần trầu giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Ai cũng biết bệnh tiểu đường triệu chứng không rõ ràng và rất nguy hiểm chính vì thế nếu như chủ quan không quan tâm đến bệnh khi mắc phải giai đoạn nguy hiểm có thể gây biến chứng không tốt cho sức khỏe. Cây cỏ mần trầu là một thực phẩm tốt trong việc giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất tốt.

Cây cỏ mần trầu có chứa hàm lượng chất xơ cao và polyphenol trong cỏ mần trầu giúp giảm lượng đường trong máu. Uống nước mần trầu giúp ngăn chặn việc thèm bổ sung tinh bột và các thức ăn dầu mỡ vào cơ thể đồng thời duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Cỏ mần trầu giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa

Cỏ mần trầu không chỉ có tác dụng với các bệnh của con người mà trong nó còn có các chất giúp cho quá trình lão hóa tiến triển chậm, các dưỡng chất và axit amin trong cỏ mần trầu tái tạo và duy trì lượng collagen trong cơ thể, nó rất tốt cho da và giúp mọc tóc.

Cỏ mần trầu chữa trị rụng tóc, tóc bạc hiệu quảMột số hãng dầu gội đầu hiện nay đã sử dụng cỏ mần trầu là một trong các nguyên liệu để sản xuất dầu gội đầu làm mượt tóc bởi hàm lượng tinh chất trong nó ngăn chặn sự lão hóa sớm.

Cỏ mần trầu trị mụn trứng cá tại nhà

Cỏ mần trầu giúp thoát mồ hôi, làm sạch da giúp trị các loại mụn nhọt, mụn trứng cá, mụn do
nguyên nhân bên ngoài gây ra. Để điều trị mụn tốt và có hiệu quả lâu dài nên kết hợp việc uống và dùng loại cỏ này để tắm bên ngoài.

Chữa trị mụn trứng cá tại nhà bằng cỏ mần trầu hiệu quả
Chữa trị mụn trứng cá tại nhà bằng cỏ mần trầu hiệu quả
 • Tắm nước cỏ mần trầu trị mụn: Hái một nắm cỏ mần trầu cho vào khoảng 2 lít nước đun sôi một lúc cho ra hoạt chất, sau đó dùng nước pha loãng và để nguội rồi tắm, phần bã dùng để sát lên vùng da bị mụn và massage. Để có hiệu quả tốt nên được thực hiện lâu dài và thường xuyên, ngoài ra có thể kết hợp với hương nhu để có mùi thơm dịu nhẹ, thư thái và tăng tính cấp ẩm cho da.
 • Uống nước cỏ mần trầu trị mụn: Dùng cỏ mần trầu tươi giã nhỏ, vắt lấy nước cốt để uống
  hoặc nếu không có cây tươi các bạn có thể dùng loại đã cỏ mần trầu phơi khô sắc lên, lấy nước uống hàng ngày. Cỏ mần trầu trị mụn tại nhà dứt điểm hết sức đơn giản, hiệu quả mà tiết kiệm.

Cách bảo quản và xử lý cỏ mần trầu

Hiện nay, có 2 cách chế biến mần trầu phổ biến nhất khi có thể sử dụng được lâu dài cũng như mang lại hiệu quả tốt đó là chế biến thành nước dùng hoặc tinh dầu. Việc chế biến nấu thành nước mần trầu uống được nhiều người biết đến và sử dụng phổ biến hơn cả.

Nhiều công dụng chữa trị bệnh dân gian của cỏ mần trầu
Nhiều công dụng chữa trị bệnh dân gian của cỏ mần trầu

Có thể sử dụng cỏ mần trầu phơi khô hoặc tươi nấu thành nước để uống hằng ngày hoặc kết hợp cùng các vị thuốc khác.

Cỏ mần trầu tươi nhổ cả rễ

Cây mần trầu có thể nhổ cả rể cây tươi. Tất cả các bộ phận của cỏ mần trầu: lá mần trầu, thân cỏ mần trầu, rễ mần trầu đều sử dụng làm thuốc. Sau khi nhổ cả cây, rửa sạch đất và loại bỏ lá hỏng đi. Sau đó dùng cỏ mần trầu tươi nấu nước uống hoặc làm thuốc. Cỏ mần trầu có thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất là vào đầu thu cuối hè.

Cỏ mần trầu phơi khô

Để bảo quản lâu hơn cỏ mần trầu sau khi hái đem phơi khô rồi cắt ngắn, sau đó bảo quản cẩn thận trong túi nilon kín để dùng dần.

Mần trầu phơi khô bài thuốc dân gian chữa nhiều bệnh

Ngoài đun nước bằng mần trầu khô để uống, nước cỏ mần trầu còn để gội đầu thường xuyên để chăm sóc cũng như giải quyết các vấn đề về tóc.

Cách dùng và một số bài thuốc dân gian từ cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu đun nước uống có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, bổ huyết, hành huyết, lợi tiểu, giải độc, mát gan. Dùng ở các trường hợp hư tổn, chướng bụng, tiểu tiện không thông, phong thấp, sốt rét, sốt, gan nóng, huyết áp cao. Ngoài ra cỏ mần chầu được dùng trong một số bài thuốc hay dân gian sau:

1. Chữa viêm tinh hoàn bằng mần trầu

Bị viêm tinh hoàn hãy lấy 40g cỏ mần trầu + 40g ích mẫu, sắc lấy nước uống trong ngày. Phương pháp này giúp chữa viêm tinh hoàn tại nhà rất tốt và hiệu quả.

(Bách gia trân tàng của lương y Hải Thượng Lãn Ông)

2. Chữa đại tiện ra máu đen

Mỗi thứ mỗi nắm gồm: Cỏ mần trầu, cành lá muồng trâu, cây ké đầu ngựa. Và trắc bách
diệp, cam thảo nam, rễ tranh sao đen, rau má, 2 nắm lá cỏ mực, 9 lá ngải cứu, 5 lá và củ
sả, 3 lát gừng tươi, tóc đốt thành than 2 thìa nhỏ và 1 thìa nhọ nồi gang.

Cho tất cả vào nồi đổ ngập nước đun sôi. Cho đến khi còn 2 bát chia uống 2 lần trong ngày. Đây là cách chữa trị đi đại tiện ra máu đen tại nhà rất hiệu quả.

(theo lương y Trần Tiễn Hy)

3. Chữa trị băng huyết sau sinh

Lấy 1 nắm mần trầu, cây ké, rau má, rễ tranh, cỏ mực, cây muồng trâu thái nhỏ, cam
thảo nam, 10 lá ngải cứu, 10 củ sả thái lát, 10 lát gừng tươi, vỏ quýt 1 quả, cho tất cả
vào nồi đun sôi được 2 bát nước, chia uống 2 lần trong ngày. Đây là bài thuốc chữa trị băng huyết sau sinh rất hiệu quả.

(theo lương y Vương Đăng)

4. Chữa nứt môi, lưỡi tưa do nóng sốt

Cho vào nồi 1 nắm mần trầu, rau ngót, cỏ mực, rễ tranh, lá muồng trâu, rau má, cây
ké, 2 khúc nhỏ bí đao, 1 nắm nhỏ đậu xanh, sắc lấy nước uống trong ngày. Giúp chữa trị nứt môi và lưỡi tưa do nóng sốt hiệu quả.

(theo lương y Nguyễn Văn Phấn)

5. Chữa tóc gãy, khô cứng, trị tóc bạc

Từ rất lâu nay, dân gian thường tương truyền rằng “Bồ kết sạch gàu, mần trầu tốt tóc” để nói về kinh nghiệm gội đầu bằng các thảo dược thiên nhiên.

Dùng khoảng 40-50g cỏ mần chầu đun sôi kỹ lấy nước để gội đầu hàng ngày, liên tục trong 2 tuần sẽ có kết quả rõ rệt. Gội đầu trị gàu bằng bồ kết và cỏ mần trầu vừa giúp tóc khỏe, chữa tóc gãy, trị tóc bạc mà lại là một biện pháp trị liệu thư giãn da đầu rất tốt.

(theo lương y Hoàng Duy Tân)

6. Trị đau sưng vú ở mẹ đang cho con bú

Kết hợp 40g cỏ mần trầu với 20g thổ phục linh, 20g rau sam, 12g bồ công anh, 12g cỏ the, 16g me đất, 20g lá ớt, 40g măng sậy, 20g măng tre già, 20g củ cỏ ống, 20g dây hoàng đằng, 16g cây chó đẻ răng cưa, 40g lá vông nem, 40g cỏ mực, 40g mướp đắng, 16g dây cườm thảo, 40g rễ tranh.

Cho tất cả vào ấm sắc lấy khoảng 2 bát nước, chia uống 2-3 lần trong ngày. Đồng thời, giã nhuyễn 1 nắm cây bòng bong và 2 nắm tóc rối, trộn đều rồi đắp lên ngực và để khô, rồi lấy bã trộn dấm để đắp tiếp, cũng làm 2-3 lần 1 ngày.

(bài thuốc theo lương y Nguyễn Hữu Chi)

7. Hãm trà mần trầu uống chữa bệnh trĩ

Cỏ mần trầu và nhân trần (có thể hãm tươi hoặc dùng cỏ mần trầu phơi khô đều được).
Cách dùng: Cho cỏ mần trầu và nhân trần (tỉ lệ 70:30) cho vào đun nước hoặc dùng hãm với nước sôi (giống như hãm trà) uống hàng ngày. Thói quen uống trà nhân trần và mần trầu hàng ngày giúp làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ nội như: đi ngoài ra máu, sa búi trĩ, giảm sưng tấy và đau rát.

7. Chữa chứng đái dầm ở trẻ

Lấy 20g cỏ mần trầu, 20g rau ngổ, 20g mùi tàu và 10g cỏ sữa lá nhỏ, đem rửa sạch, thái nhỏ và sắc lấy nước cho trẻ uống sau khi ăn vào bữa chiều. Giúp chữa chứng đái dầm cho trẻ nhỏ rất hiệu quả.

8. Trị tóc rụng bằng cỏ mần trầu

Cây cỏ mần trầu đun nước cùng với cây hương nhu lấy nước gội đầu hàng ngày vừa có tác dụng ngăn tóc rụng vừa làm dễ chịu và nhẹ đầu. Đây là một trong những phương pháp trị rụng tóc tại nhà hiệu quả.

9. Nóng trong người, da mẩn đỏ

Dùng kết hợp 16g mần trầu với 16g rễ cỏ tranh, sắc lấy nước uống nhiều lần nhiều trong ngày. Uống nước cỏ mần trầu + rễ cỏ tranh giúp giải nhiệt cơ thể không lo bị nóng trong người.

10. Dùng tưa lưỡi cho trẻ bằng mần trầu

Hái 1 nắm cỏ mần trầu rửa sạch, giãi nát vắt lấy nước cốt, dùng bông thấm vào nước rồi tưa lưỡi cho trẻ. Đây là phương pháp tưa lưỡi cho bé rất đơn giản mà hiệu quả.

11. Trẻ em bị sốt cao, rôm sảy hay ban đỏ

Lấy 20g cỏ mần trầu tươi hoặc khô đun cùng 400ml nước cho đến khi còn 100ml chia uống 2 lần trong ngày sau ăn. Giúp điều trị rôm sảy ban đỏ ở trẻ em do sốt cao rất tốt.

12. Cỏ mần trầu chữa trị huyết áp cao

Lấy khoảng 500g cây cỏ mần trầu cả rễ rửa sạch, cắt nhỏ, đem giã nát và thêm vào 1 bát nước sôi để nguội, vắt lấy nước cốt, bỏ bã rồi uống vào sáng và chiều.

Cây cỏ mần trầu chữa bệnh cao huyết áp rất hiệu quả
Cây cỏ mần trầu chữa bệnh cao huyết áp rất hiệu quả

Đây là bài thuốc giúp chữa trị bệnh cao huyết áp rất tốt và hiệu quả bằng cỏ mần trầu.

(theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt nam, Đỗ Tất Lợi, 2004)

13. Kích thích tiêu hóa, giải độc gan

Cỏ mần trầu, rau má, cây cỏ tranh, cỏ mực, mơ tam thể, cây ké đầu ngựa, cam thảo, mỗi vị 8g, 4g trần bì, 4g củ sả, 2g sinh khương, cho tất cả vào đun cùng 400ml nước trong 15 phút, lấy nước chia uống nhiều lần trong ngày. Giúp giải độc, mát gan rất hiệu quả.

Nước mần trầu có vị ngọt, tính hàn có tác dụng giải độc gan
Nước mần trầu có vị ngọt, tính hàn có tác dụng giải độc gan

(theo Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập 1- NXB Khoa học và Kỹ thuật)

14. Chữa trị sỏi tiết niệu

Lấy 40g cỏ mần trầu, 20g bông mã đề, 20 lá tre, 16g sinh địa, 8g mộc thông, 8g chi tử, 8g cam thảo, 12g hương phụ chế. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang. Chia 3 lần, dùng liên tục trong 10 ngày. Nếu đái ra máu thì có thể thêm vào bài thuốc trên 20g rễ cỏ tranh.

(theo lương y Lê Mậu Biền)

15. Thai phụ bị động thai, táo bón

Dùng 12-16g mần trầu khô sắc với 500ml nước cho đến khi còn lại 300ml, chia uống 2- 3 lần trong ngày. Sẽ có hiệu quả thấy rõ cho thai phụ khi uống mần trầu.

16. Chữa bệnh viêm thận cấp và mãn tính

Cho 40g cỏ mần trầu, 40g cây tầm gửi dâu tằm, 20g râu mèo. Cùng 20g kim tiền thảo, 20g cây cỏ xước, đun lấy nước. Uống liên tục trong vòng 1 tháng bệnh thận sẽ đỡ hẳn.

17. Uống mần trầu giúp an thai

Lấy 8g cỏ mần trầu, 1 củ sả đập dập, 8g cỏ tranh, 2 lát gừng tươi và vỏ quýt, đem đun sôi lấy nước uống trong ngày.

Cây mần trầu có tác dụng giúp an thai cho bà bầu

18. Phòng viêm não di truyền

Dùng 30g cỏ mần trầu khô hãm như trà uống hàng ngày, liên tục trong 3 ngày, sau đó dừng 10 ngày và uống tiếp trong 3 ngày nữa. Giúp phòng ngừa viêm não di truyền rất tốt.

Tác dụng phụ của cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu có tính hàn nên những người bị huyết áp thấp nên uống ít hoặc phải pha loãng nước mần trầu để uống. Nếu không nước cây mần trầu đặc sẽ gây ra tụt huyết áp, ngất xỉu hoặc chóng mặt do làm hạ huyết áp.

Lưu ý:

 • Khi sử dụng cây mần trầu làm thuốc nên tìm chỗ cỏ mọc sạch, không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu nhé.
 • Bây giờ tình trạng bê tông hóa và đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh, sẽ đến một ngày mọi người muốn tìm cỏ mần trầu để làm thuốc thì sẽ rất hiếm và khó tìm.

Những bài thuốc từ cỏ mần trầu trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng chữa bệnh để không gây ra những tác dụng phụ nhé cả nhà.

]]>
https://chamenuoicon.com/co-man-trau-va-tac-dung-chua-tri-benh.html/feed 1
Bà bầu bị táo bón nên ăn gì để thai kỳ phát triển khỏe mạnh ? https://chamenuoicon.com/ba-bau-bi-tao-bon.html https://chamenuoicon.com/ba-bau-bi-tao-bon.html#respond Tue, 18 Dec 2018 12:17:17 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=2458 Bà bầu bị táo bón phải làm sao để thai nhi phát triển khỏe mạnhBà bầu bị táo bón nặng có ảnh hưởng gì không ? Cách chữa táo bón cho bà bầu nhanh nhất tại nhà bằng mẹo chữa táo bón đơn giản và hiệu quả. Bà bầu bị táo bón nên ăn gì để có thai kỳ khỏe mạnh đang là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc. […]]]> Bà bầu bị táo bón phải làm sao để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Bà bầu bị táo bón nặng có ảnh hưởng gì không ? Cách chữa táo bón cho bà bầu nhanh nhất tại nhà bằng mẹo chữa táo bón đơn giản và hiệu quả.

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì để có thai kỳ khỏe mạnh đang là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc.

Táo bón là một triệu chứng phổ biến ở thai kỳ và hầu hết các bà bầu đều trải qua hiện tượng này. Vậy để làm rõ vấn đề bà bầu bị táo bón phải làm sao thì bài viết dưới đây tạp chí mẹ và bé online sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu

– Nguyên nhân chính khiến bà bầu bị táo bón là do sự thay đổi hormone. Quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu có sự biến đổi hàm lượng hormone, ảnh hưởng tới đường ruột, gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài qua hậu môn dẫn đến tình trạng táo bón.

– Dấu hiệu nôn trong thai kì dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước gây nên hiện tượng táo bón ở bà bầu.

dau hieu co thai buon non

– Tử cung ở thai phụ tăng kích thước, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng.

– Do sự phát triển của thai nhi làm tăng áp lực cho vùng chậu và bàng quang.

– Có chế độ ăn uống chưa hợp lý.

– Trong lúc mang thai cơ thể mệt mỏi nên bà bầu lười vận động, đi lại dẫn đến bầu bị táo bón.

– Do uống sắt và canxi bổ sung khi mới có thai, là các tác nhân phổ biến gây nên hiện tượng táo bón khi mang thai tuần đầu.

Triệu chứng táo bón ở bà bầu

Bà bầu táo bón có triệu chứng khó đi phân, phân khô và cứng.

– Số lần đi tiêu quá ít.

– Thời gian đi tiêu kéo dài và có cảm giác căng thẳng, đi tiêu không trọn vẹn.

Táo bón bà bầu còn xuất hiện triệu chứng rặn khi mỗi lần đi tiêu.

– Ngoài ra, bầu bị táo bón nặng sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, đau bụng và tức bụng.

Bà bầu bị táo bón có ảnh hưởng gì không?

Mẹ bầu bị táo bón nặng khi mang thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi:

– Khi táo bón ở bà bầu xuất hiện sẽ làm cho cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu, đau bụng và tức bụng do phân không được thải ra ngoài.

– Cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút dẫn đến tình trạng chán ăn, không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi.

– Khi bị táo bón các chất độc hại không được thải ra ngoài có thể truyền sang thai nhi, làm cho thai nhi chậm phát triển và bị còi xương.

– Đặc biệt, táo bón xuất hiện khiến bà bầu phải rặn khi đi vệ sinh, dễ gây sẩy thai đối với mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu.

Bà bầu bị táo bón có nên rặn không?

Bà bầu táo bón tuyệt đối không được rặn vì nếu rặn có thể gây sẩy thai và nứt hậu môn, dẫn đến táo bón. Đây chính là tiền đề dẫn đến bệnh trĩ và ung thư đại tràng.

Khi xuất hiện triệu chứng muốn đi vệ sinh, bạn không được nhịn mà phải đi ngay. Nếu nhịn sẽ khiến phân cứng lại, dẫn đến tình trạng bị táo bón kéo dài trầm trọng hơn.

Trước khi muốn đi vệ sinh, mẹ bầu nên dùng tay xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ để kích thích hoạt động của nhu ruột già, làm phân mềm hơn và dễ dàng đi đại tiện.

Lưu ý: Đối với bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên xoa bụng vì có thể dẫn đến sẩy thai.

Cách chữa táo bón cho bà bầu nhanh nhất

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

Các bà bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ trong thực đơn hằng ngày như: rau xanh (rau lang, súp lơ, cải bó xôi), các loại họ nhà đậu, các loại hoa quả (cam, chanh, chuối, táo), khoai lang, bí đỏ, cà rốt.

nhung thuc pham tot cho ba bau 1

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn đồ cay nóng, lạnh và không nên ăn 1 loại rau hay 1 loại trái cây quá nhiều.

Thay vào đó, bà bầu táo bón nên ăn gì để cơ thể hấp thu chất xơ một cách tốt nhất và giảm tình trạng bị táo bón khi mang thai đó là ăn đa dạng các loại rau củ quả.

>> Hãy xem ngay: Những thực phẩm tốt cho bà bầu giúp thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.

Bầu bị táo bón nặng nên uống gì?

Để cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu, các mẹ nên uống 8 – 10 ly nước mỗi ngày. Bởi nước là chất cần thiết giúp cho chất xơ hấp thu vào cơ thể.

Mỗi buổi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ, mẹ bầu nên uống 1 ly nước ấm sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn hoặc bạn có thể uống 1 ly sữa hay ly mật ong nhé. Với cách làm sẽ có tác dụng nhuận tràng rất tốt.

ăn gì để giảm cân nhanh và hiệu quả

Uống nhiều nước được xem là mẹo dân gian chữa táo bón cho bà bầu nhanh nhất được nhiều bà mẹ áp dụng hiện nay. Bởi nước giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể nên rất tốt cho cả mẹ và em bé trong bụng đấy ạ !

Bà bầu thường xuyên tập thể dục

Để chữa táo bón cho bà bầu hiệu quả thì mẹ bầu nên vận động, đi bộ, tập yoga 3 lần/tuần khoảng 30 phút. Cách làm này không chỉ giúp bạn dễ sinh em bé mà còn giúp cho tinh thần thoải mái và cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn.

giảm mỡ bụng sau sinh bằng cách tập thể dục hằng ngày

Giảm liều lượng canxi và sắt bổ sung

Bà bầu nên sử dụng sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện lạm dụng quá nhiều làm tăng nguy cơ táo bón kéo dài.

Bạn nên chia nhỏ ra làm nhiều lần uống, kết hợp nhiều nước để hấp thu một cách tốt nhất vào cơ thể.
>> Xem thêm: Cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất tại nhà

Bà bầu bị táo bón uống thuốc gì ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hay thực phẩm chức năng chữa trị táo bón cho bà bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi phát triển trong bụng thì các mẹ tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào trong thời gian mang thai.

Nếu cần thiết phải dùng thuốc, các mẹ nên đến trung tâm y tế, bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chỉ định thuốc.

Qua bài viết này, hi vọng bà bầu bị táo bón không còn là nỗi lo sợ đối với các mẹ nữa. Nếu mẹ còn thắc mắc gì cần giải đáp thì hãy gửi comment xuống phía dưới chúng tôi sẽ chia sẻ.

>> Hãy tham gia kênh Youtube đăng ký ngay diễn đàn cha mẹ nuôi con Việt Nam để theo dõi video hữu ích và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm mẹ nha.

Tạp chí mẹ và bé online xin chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh nhé!

]]>
https://chamenuoicon.com/ba-bau-bi-tao-bon.html/feed 0
Bệnh táo bón là gì? Cách trị táo bón tại nhà nhanh nhất https://chamenuoicon.com/benh-tao-bon.html https://chamenuoicon.com/benh-tao-bon.html#respond Tue, 18 Dec 2018 02:30:26 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=2446 Bệnh táo bón là gì? Cách trị táo bón tại nhà nhanh nhấtBệnh táo bón là gì? Bệnh táo bón là bệnh tiêu hóa rất phổ biến thường gặp ở tất cả mọi người và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh táo bón thường xảy ra nhiều đối với người già và trẻ em. Táo bón hay còn gọi là bón, là hiện tượng ít đại tiện, […]]]> Bệnh táo bón là gì? Cách trị táo bón tại nhà nhanh nhất

Bệnh táo bón là gì?

Bệnh táo bón là bệnh tiêu hóa rất phổ biến thường gặp ở tất cả mọi người và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh táo bón thường xảy ra nhiều đối với người già và trẻ em.

Táo bón hay còn gọi là bón, là hiện tượng ít đại tiện, phân khô cứng hoặc có cảm giác sót phân trong ruột.

Đặc biệt của bệnh táo bón là đi ngoài lâu, phải rặn mạnh hoặc nhiều ngày mới đi ngoài một lần trong điều kiện ăn uống bình thường.

Nguyên nhân táo bón

Một số nguyên nhận bị táo bón là do các vấn đề sau:

– Không uống nước và ăn chất xơ đầy đủ.
– Bỏ qua sự mót hoặc trì hoãn đại tiện.
– Thiếu vận động cơ thể.
– Thay đổi lối sống, có thai, du lịch.
– Lạm dụng thuốc xổ, nhuận tràng.
– Dược phẩm gây nên táo bón.
– Bệnh ruột kích thích.

Nguyên nhân gây táo bón
Nguyên nhân gây táo bón

Triệu chứng táo bón

Để nhận biết chính xác dấu hiệu của bệnh táo bón bạn hãy căn cứ vào các triệu chứng dưới đây:

– Đại tiện 3 lần/tuần.
– Phân khó ra vì cứng và khô.
– Cảm giác khó chịu, đau bụng và đau hậu môn.

Cách trị bệnh táo bón tại nhà

Chữa táo bón bằng mật ong

Mật ong được xem là nguyên liệu tuyệt vời trong việc trị táo bón nhanh tại nhà.

Thành phần trong mật ong có chứa 17% là nước, có tác dụng giúp ruột hoạt động tốt hơn, giúp khối phân trở nên mềm và ướt hơn khi qua hệ tiêu hóa.

Mặt nạ nha đam mật ong

Cách thực hiện như sau:
– Pha 20ml mật ong với 250ml sữa ấm không đường.
– Uống một lần duy nhất vào buổi sáng.

Với cách sử dụng mật ong như trên sẽ có công dụng là giúp nhuận tràng, lợi đại tiểu tiện và chữa táo bón nhanh nhất. Bạn nên thực hiện thường xuyên để ngăn ngừa bệnh táo bón quay trở lại nhé!

Ngoài ra, mật ong còn là nguyên liệu được dùng để trị mụn tại nhà cực kỳ hiệu quả nữa đấy ạ.

>> Hãy xem ngay cách trị mụn hiệu quả từ mật ong.

Cách xoa bụng để chữa táo bón

Nằm ngửa, bình tĩnh và thả lỏng cơ thể. Lúc này bạn dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ một lực ép vừa phải khoảng 50 vòng.

Với cách làm này sẽ giúp cho tạng phế giảm được nhiều độc khí và hấp thu nhiều thanh khí, giảm tình trạng bị táo bón lâu ngày cực kỳ hiệu quả.

Táo bón nên ăn gì?

Thực phẩm chữa táo bón hiệu quả nhanh nhất
Thực phẩm chữa táo bón hiệu quả nhanh nhất

Người bị bệnh táo bón muốn nhanh khỏi không chỉ thực hiện các mẹo ở trên mà còn phải kết hợp với các thực phẩm trị táo bón trong thực đơn hằng ngày.

Hãy bổ sung cho cơ thể thêm các món ăn trị táo bón chứa nhiều chất xơ như: các loại rau xanh, khoai lang, cà rốt, chanh, chuối, táo.

Uống gì chữa táo bón

Khi phát hiện bạn bị táo bón lâu ngày thì cũng có thể lựa chọn cho mình các loại rau củ quả làm sinh tố hàng ngày để uống nhé.

Các loại sinh tố như: sinh tố rau diếp cá, sinh tố sung – sữa bò, sinh tố bó xôi – cà rốt, sinh tố đào – sữa đậu nành. Bởi các loại sinh tố này có tác dụng trị táo bón ngay lập tức được khá nhiều người lựa chọn.

Thuốc trị táo bón

Đối với những trường hợp táo bón kéo dài thì bạn nên sử dụng các loại thuốc như sau:

– Thuốc hút nước vào ruột: Magie sulfat ngậm nước, Sorbitol, Macrogol.
– Thuốc tăng thể tích phân.
– Thuốc gây kích thích.
– Thuốc làm trơn phân.

Lưu ý, đây là thuốc trị táo bón ở người lớn.

Xem thêm: Bí quyết chữa trị táo bón hiệu quả nhanh nhất cho trẻ em TẠI ĐÂY.

Kết thúc

Tóm lại, qua bài viết này hi vọng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp cho bản thân trong việc điều trị bệnh táo bón. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp vui lòng để lại comment phía dưới nhé!

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe trong cuộc sống.

]]>
https://chamenuoicon.com/benh-tao-bon.html/feed 0
Cách nấu chè khoai lang khô truyền thống ngon, hấp dẫn và đơn giản https://chamenuoicon.com/cach-nau-che-khoai-lang-kho.html https://chamenuoicon.com/cach-nau-che-khoai-lang-kho.html#respond Fri, 30 Nov 2018 14:51:03 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=2342 Cách nấu chè khoai lang khô ngon mê lyCách nấu chè khoai lang khô (khoai lang xéo) đơn giản và thơm ngon. Chè khoai lang khô là món ăn ngon truyền thống của nông dân Việt Nam. Vào những ngày đông, khi thời tiết mưa to, lúc này các bà mẹ hay đem khoai lang khô được cất giữ trong túi bóng ra để […]]]> Cách nấu chè khoai lang khô ngon mê ly

Cách nấu chè khoai lang khô (khoai lang xéo) đơn giản và thơm ngon. Chè khoai lang khô là món ăn ngon truyền thống của nông dân Việt Nam.

Vào những ngày đông, khi thời tiết mưa to, lúc này các bà mẹ hay đem khoai lang khô được cất giữ trong túi bóng ra để chế biến và nấu nhiều món ăn ngon khác nhau.

Nấu chè khoai lang khô truyền thống
Cách nấu chè khoai lang khô truyền thống

Các món ăn ngon với khoai lang khô như: bánh tu hú, khoai lang xéo… đậm đà hương vị làng quê, với cách thưởng thức mới lạ dân dã, ngọt bùi từ khoai lang cũng được xem là những món ăn truyền thống của người miền Trung đấy.

>> Xem ngay cách làm bánh tu hú Nghệ An thơm ngon ăn một lần nhớ mãi.

Đặc biệt không thể thiếu:

Món chè khoai lang khô hay còn gọi là khoai lang xéo cực kỳ ngon và đơn giản luôn được các bà mẹ lựa chọn làm món ăn ngon hàng ngày cho gia đình đấy ạ.

Còn bây giờ:

Bạn hãy cùng Tạp chí mẹ và bé tìm hiểu chi tiết về cách nấu chè khoai lang khô ngào đường nhé! Đảm bảo xem xong bạn nào cũng có thể tự tay nấu được ngay món khoai xéo ngon dễ làm này tại nhà.

Cách làm khoai lang phơi khô tại nhà

 • Khoai lang tươi sau khi thu hoạch về, lựa chọn những củ khoai không bị sùng đem rửa sạch đất.
 • Dùng dao thái từng miếng khoai dày khoảng 5 cm, sau đó cắt dọc lại miếng cũng dày 5 cm.
 • Đem khoai rải mỏng đều trên cái bạt nhỏ, rồi phơi nắng cho đến khi khoai khô giòn thì cho vào túi bóng, bọc kín.
Khoai lang xắt nhỏ phơi khô
Khoai lang xắt nhỏ phơi khô

Nguyên liệu nấu chè khoai lang khô ngào đường

Để nấu chè khoai lang khô truyền thống thơm ngon, hấp dẫn người ăn thì các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu chè khoai quen thuộc mà lại rẻ tiền dưới đây:

 • Khoai lang khô: 300g
 • Lạc nhân: 100g
 • Đậu đen: 100g
 • Gạo nếp: 100g
 • Đường: 200g

Cách nấu chè khoai lang khô truyền thống ngon

– Đầu tiên để làm món khoai lang khô ngào đường ngon, bạn cho đậu đen và lạc nhân vào nồi rộng có chứa nhiều nước đậy kín vung và luộc chín.
– Sau khi đậu và lạc chín, cho khoai lang khô và đường vào tiếp tục ninh với mức lửa vừa phải.
– Tiếp theo, khi kiểm tra thấy còn ít nước trong nồi thì các bạn hãy cho gạo nếp vào nhé. Lúc này, hãy dùng đũa xóc khoai lang đều từ trên xuống dưới cho đều rồi nấu nhỏ lửa cho đến khi cạn hết nước thì tắt bếp.
– Cuối cùng, bạn hãy dùng đũa xéo nhỏ khoai để lẫn đều các nguyên liệu lại với nhau. Bây giờ, bạn có thể lấy ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức mùi vị ngọt ngào của món chè khoai lang khô, vị bùi của các hạt, cảm nhận được sự dẻo giai của hạt nếp rồi đấy.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu chè khoai lang khô (khoai xéo) tại nhà cực kỳ ngon và đơn giản mà lại không tốn nhiều thời gian phải không ạ.

Chúc các bạn thành công!

]]>
https://chamenuoicon.com/cach-nau-che-khoai-lang-kho.html/feed 0
Cách làm bánh tu hú Nghệ An thơm ngon ăn một lần nhớ mãi https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-tu-hu.html https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-tu-hu.html#comments Fri, 30 Nov 2018 14:21:22 +0000 https://chamenuoicon.com/?p=2337 Cách làm bánh tu hú nghệ an thơm ngon, món ăn nhớ mãiCách làm bánh tu hú – một món bánh gắn hiền với tuổi thơ, chứa nhiều kỷ niệm sâu sắc đối với người dân Nghệ An. Hẳn nhiều người ở các vùng khác nhau sẽ thấy lạ khi nghe đến cái tên bánh tu hú. Mỗi vùng miền đều có những món ăn ngon, độc […]]]> Cách làm bánh tu hú nghệ an thơm ngon, món ăn nhớ mãi

Cách làm bánh tu hú – một món bánh gắn hiền với tuổi thơ, chứa nhiều kỷ niệm sâu sắc đối với người dân Nghệ An. Hẳn nhiều người ở các vùng khác nhau sẽ thấy lạ khi nghe đến cái tên bánh tu hú.

Mỗi vùng miền đều có những món ăn ngon, độc và lạ. Riêng vùng dân ở Diễn Châu (Nghệ An) cũng không ngoại lệ với món bánh tu hú được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm lại rẻ tiền nữa chứ.

>> Xem ngay video để thực hiện đơn giản hơn nhé:

Vậy, cách làm bánh tu hú như thế nào cho thơm ngon, dẻo dai, sốt xồng xộc?

>> Bạn hãy cùng tạp chí mẹ và bé online tham khảo ngay bài viết làm bánh tu hú dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh tu hú

Để làm được bánh tu hú thơm ngon bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc và rẻ tiền như sau:

 • Bột khoai lang khô: 2kg
 • Bột nếp: 400g
 • Đậu đen: 500g
 • Mật mía: 500ml
 • Nước lọc: 1 lít
 • 1 cái nồi bé luộc đậu
 • 1 đôi bao tay
 • 1 chiếc đũa ăn
Nguyên liệu làm bánh tu hú ngon tuyệt
Nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh tu hú

Bạn hãy xem ngay ẩm thực ba miền để tích lũy thêm nhiều bí quyết chế biến những món ăn ngon cho gia đình nhé!

Cách làm bánh tu hú ngon

Ở vùng quê, người dân trồng được khoai lang nên sau khi thu hoạch về sẽ luộc ăn 1 phần, phần còn lại đem rửa sạch, cắt phơi khô rồi cất vào túi bóng để làm bánh ăn dần lúc trời mưa. Đây là nguyên liệu chính để làm món ăn bánh tu hú Nghệ An.

Đặc biệt:

Khoai lang phơi khô lên không chỉ chế biến được nhiều món ăn như: khoai xéo, chè khoai, cháo khoai mà còn là một trong những nguyên liệu chính để làm bánh tu hú.

Khoai lang phơi khô dùng để làm món bánh tu hú
Khoai lang phơi khô dùng để làm món bánh tu hú

Theo kinh nghiệm dân gian của các cụ, đây được xem là món bánh tu hú gần gũi, quen thuộc đối với người dân ở Diễn Châu – Nghệ An. Cách làm bánh tu hú cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm được ngay.

Cách làm bánh tu hú thực hiện như sau:
– Khoai lang sau khi được phơi khô, trộn lẫn với gạo nếp rồi đập nhỏ thành bột.
– Cho đậu đen vào nồi, vo qua rồi bắc lên bếp nấu chín.
– Tiếp theo, bạn hãy cho bột khoai lang, bột nếp, mật mía, đậu đen đã chín vào cái thau nhỏ sạch và dùng bao tay trộn đều với lượng nước lọc vừa đủ.
– Sau khi trộn bột đều, bạn vắt nhỏ từng nắm thật chặt vào chiếc đũa cho tới khi cái bánh mịn, bám chắc thì rút đũa ra. Cách làm này sẽ giúp bánh tu hú được chín nhanh hơn.
– Cuối cùng cho bánh vào vào tầng trên nồi hông, tầng dưới đổ lượng nước vừa đủ và bắp lên bếp đun khoảng 30-45 phút thì tắt bếp.
– Sau khi bánh chín, hãy nhẹ nhàng dỡ ra từng chiếc vào đĩa và cùng gia đình, người thân và bạn bè thưởng thức.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ, hướng dẫn các bạn cách làm bánh tu hú cực kỳ đơn giản, đây là món ăn ngon đong đầy mùi thơm của khoai vùng quê, vị bùi của đậu rất thú vị và hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

]]>
https://chamenuoicon.com/cach-lam-banh-tu-hu.html/feed 1