Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi, chế ăn ngủ khoa học cho trẻ theo EASY

0 12.225

Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi theo EASY tập trung vào giảm dần giấc ngủ ngày. Cách lên lịch chế độ ăn ngủ cho trẻ trên 12 tháng tuổi khoa học và đúng cách nhất.

Mục đích của việc lên lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi

Lịch sinh hoạt của bé 1 tuổi có nhiều điểm thay đổi lớn so với các bé nhỏ tuổi hơn. Việc lên lịch sinh hoạt cho bé giúp các mẹ dễ dàng hình dung được trong một ngày bé cần đảm bảo các hoạt động gì, vào khung giờ nào, liều lượng thức ăn ra sao. 

Những thay đổi trong bữa ăn, giấc ngủ của con nhờ đó cũng được nắm rõ. Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi là cơ sở để mẹ xây dựng các phương pháp khác nhau để giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Đối với bản thân trẻ, việc lên lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi sẽ giúp các bé biết được những việc cần làm trong ngày: sau ăn là ngủ, sau ngủ là chơi,… Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi  này giúp trẻ hình thành từ sớm tư duy giờ nào làm việc đấy, không xao nhãng bởi việc khác. Thời gian ngủ cũng được đảm bảo đủ, đúng giờ chứ không ngủ  ngày nhiều, ngủ đêm ít.

lịch sinh hoạt bé 1 tuổi
Lên lịch sinh hoạt bé 1 tuổi theo phương pháp EASY đem lại nhiều lợi ích

Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi theo EASY

EASY là phương pháp sắp xếp chu kỳ sinh hoạt từ lúc thức dậy cho đến kết thúc ngày của , viết tắt của các từ Eat – Activity – Sleep – Your time có nghĩa lần lượt là Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian của mẹ. Rất nhiều  gia đình đã áp dụng thành công phương pháp này, xây dựng lịch sinh hoạt ăn uống cho bé 1 tuổi nhằm tối ưu các hoạt động trong ngày hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Bước sang tuổi mới, con sẽ có nhiều thay đổi trong chế độ ăn và ngủ. Nếu bố mẹ muốn xây dựng cho con  một chế độ sinh hoạt đảm bảo sức khoẻ và sự phát triển của trí tuệ hay vẫn còn băn khoăn về một lịch ăn ngủ cho bé 1 tuổi  thì có thể tham khảo gợi ý sau đây của chamenuoicon.com.

GiờLịch sinh hoạt bé 1 tuổi
7h-7h30Thức dậy, ăn sáng

 • Mẹ tập cho bé thói quen thức dậy vào thời gian này.
 • Mẹ nên nhẹ nhàng và từ từ đánh thức bé dậy bằng cách xoa tay chân, giảm tiếng ồn xung quanh,…
 • Khi đến giờ, gọi bé dậy, sau đó cho bé ăn cháo rồi uống sữa.
9hĂn bữa phụ

Đây không phải là bữa ăn chính trong lịch sinh hoạt bé 1 tuổi nên mẹ không nên để bé ăn nhiều. Bé sẽ ăn ít đi hay không ăn bữa chính nếu ăn nhiều trong bữa phụ. Bữa này mẹ chỉ nên chuẩn bị cho bé một hộp sữa hoặc chút hoa quả tươi và đặc biệt lượng phải đảm bảo không quá nhiều.

11hĂn trưa

Bữa chính rất quan trọng trong lịch sinh hoạt bé 1 tuổi nên cần đặc biệt chú trọng. Bé có thể ăn bữa chính cùng gia đình hoặc vào một khung giờ cố định.

12-13hNgủ trưa

Từ khoảng 12h trưa bé sẽ ngủ từ 1 – 2 tiếng cho giấc ngủ ngày.

16h30-17h30Vệ sinh

Bé trên 1 tuổi thường tắm vào giờ này. Nếu trong thời tiết lạnh có thể tắm sớm hơn để tránh bé bị lạnh.

18h Ăn tối

Bé có thể ăn cùng tối cùng gia đình vào thời gian này. Để tạo thói quen ăn uống, mẹ không nên ép ăn, bế, dỗ, cho chơi đồ chơi hay xem TV khi ăn.

19h-20h00Ngủ đêm

Ở độ tuổi này, khi ngủ giấc đêm, nếu bé con đòi ti, các mẹ nên cắt hết cữ đêm.

 

Lịch ngủ cho bé 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Trẻ 1 tuổi thường ngủ 1 – 2 giấc/ ngày, giảm rõ rệt so với giai đoạn trước. Ngủ ngày với bé 1 tuổi giảm cả về tần suất và thời lượng khi bé chỉ ngủ 1 giấc và kéo dài 1,5 – 2 tiếng. Bố mẹ cần quan tâm đến lịch sinh hoạt bé 1 tuổi  để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm. Ngoài thời gian ngủ, bé có thể thức tối đa 3 – 4 tiếng. 

lịch sinh hoạt bé 1 tuổi
Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi có một số thay đổi so với giai đoạn trước

Đặc điểm giấc ngủ của bé trên 1 tuổi

 • Ở độ tuổi này, trong lịch sinh hoạt easy cho bé 1 tuổi, hầu hết các bé đã không còn ngủ giấc sáng, thậm chí nhiều bé đã bỏ thói quen này từ khi lên 1.
 • Một số trẻ sẽ thức dậy sớm từ 5h sáng theo lịch sinh hoạt trước đó.
 • Không phải lúc nào bé khóc vào ban đêm cũng là do bé đói. Bạn cần kiên nhẫn đợi từ 2-3 phút xem biểu hiện của trẻ rồi mới giải quyết chứ không nên cho bé bú ngay. 
 • Duy trì thói quen bú đêm 1-2 lần trong lịch sinh hoạt bé 1 tuổi sẽ khiến các bé bú mẹ lâu hơn.

Thực đơn cho bé 1 tuổi

Thời gian biểu ăn cho bé 1 tuổi có gì đặc biệt và đáng lưu ý? Các bậc phụ huynh nên nắm rõ các đặc điểm sau để xây dựng lịch sinh hoạt trẻ 1 tuổi đúng cách, đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của trẻ.

Lượng sữa cho bé 1 tuổi

Thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức trước đó, bé trên 1 tuổi sẽ nhận dinh dưỡng chính từ nguồn thức ăn, đồng thời lượng sữa có thể giảm dần. Lịch sinh hoạt của trẻ 1 tuổi sẽ thay đổi sang ăn trước và uống sau. Các mẹ muốn bổ sung thêm dưỡng chất cho con bằng sữa công thức hàng ngày nên tập cho con cách uống sữa bằng cốc hoặc bình có ống thay vì bú bình. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm sữa đậu nành hay sữa tươi vào lịch sinh hoạt bé 12 tháng.

lịch sinh hoạt bé 1 tuổi
Lượng sữa cho bé dùng trong ngày trong khoảng 600-800ml

Chế độ ăn của bé 1 tuổi

Đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể, lịch sinh hoạt bé 1 tuổi cần chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng từ thịt, cá, rau củ quả,…Đó là lúc các ông bố bà mẹ cần lên một thực đơn dinh dưỡng vừa đảm bảo khoa học vừa tốt cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở thời gian này, các dinh dưỡng đến từ thức ăn nạp vào chủ yếu được dùng để hỗ trợ phát triển xương và cơ. Vì thế, lịch sinh hoạt bé 1 tuổi với chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ canxi, chất béo, chất đạm sẽ là chìa khóa thúc đẩy bé phát triển toàn diện, nâng cao sức đề kháng.

Trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Mẹ cần đảm bảo đầy đủ 3 bữa một ngày cho bé với 100 – 150g thực phẩm bổ sung tinh bột như cháo, cơm, súp, mì,… Thực đơn cho bé 1 tuổi bổ sung 100 – 120g chất đạm có trong thịt, trứng, cá, tôm, cua; 30-140g chất béo trong dầu thực vật, mỡ động vật. Các mẹ đừng quên bổ sung 50-100g chất xơ từ rau củ quả cho con. Ngoài ra, các loại sữa và chế phẩm của sữa có thể sử dụng 600 – 800ml/ngày trong lịch sinh hoạt bé 1 tuổi.

Lịch ăn của bé 1 tuổi

Bé 1 tuổi cần đảm bảo 3 bữa 1 ngày, trong đó cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với bữa chính. Ngoài ra, lịch sinh hoạt bé 1 tuổi có thể bổ sung thêm 3 – 4 lần bú sữa mẹ, giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Lưu ý về thời gian biểu cho bé 12 – 15 tháng tuổi

Các phụ huynh khi áp dụng phương pháp EASY cho việc lên lịch sinh hoạt bé 1 tuổi cần lưu ý những điểm sau để đạt hiệu quả:

 • Nếu ăn dặm buổi sáng đối với bé gặp nhiều khó khăn có thể cho bé uống sữa, sau đó 5 – 10 phút mới cho bé ăn như bình thường.
 • Chế độ ăn không được nạp quá nhiều chất béo vì sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các Vitamin tan trong dầu như: A, D, E
 • Ngoài cháo và bột quen thuộc, mẹ có thể đổi sang các món ăn mềm khác cho trẻ như phở, bún, nui để kích thích bé ăn mỗi ngày.
 • Trong trường hợp bé thức dậy trước đó 1 tiếng thì bạn không nên để bé dậy ngay mà để bé nằm yên và ngủ trong không gian hạn chế ánh sáng, không tiếng ồn.
lịch sinh hoạt bé 1 tuổi
Lịch ăn của bé 1 tuổi vẫn có thể bổ sung thêm sữa mẹ

Trên đây là một số chia sẻ của Chamenuoicon.com gửi đến các bậc phụ huynh đang loay hoay tìm kiếm lịch sinh hoạt bé 1 tuổi nhà mình. Lịch sinh hoạt kể trên mà chúng tôi giới thiệu chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn hãy linh hoạt áp dụng tùy thuộc vào đặc điểm từng bé và điều kiện sinh hoạt hàng ngày để lên lịch sinh hoạt bé 1 tuổi đem lại hiệu quả tốt nhất.

4/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x