Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân mẹ cần phải làm gì?

0 4

Trẻ biếng ăn là cảm giác mất thèm ăn ngon miệng hoặc không muốn ăn mà các bậc bố mẹ đang rất đau đầu trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ, để bé không bị chậm tăng cân hoặc sụt cân, nhưng nhiều lúc mẹ không biết phải làm gì? Để giải đáp vấn đề trên các mẹ hãy tham khảo một số mẹo trẻ biếng ăn, chậm tăng cân dưới đây để cải thiện tình hình dinh dưỡng cho con yêu của bạn nhé!

Giải pháp giúp trẻ khỏi biếng ăn

Cho trẻ tập trung vào bữa ăn

Bố mẹ nên hướng trẻ vào bữa ăn, không nên cho bé xem ti vi hay điện thoại trong khi ăn. Do trẻ hay bắt chước người lớn nên hãy cho bé ăn chung với cả nhà để bé nhìn thấy ai cũng ăn và ăn theo. Hãy chấp nhận cho bé tự ăn, tự xúc, tự bốc thức ăn dù có thể làm đổ cơm, vỡ bát.

Giới hạn bữa ăn từ 20-30 phút

Các mẹ nên cho trẻ ăn không quá 30 phút, vì nếu kéo dài trẻ vẫn không ăn nhiều hơn càng làm thức ăn nguội lạnh làm cho bé cảm thấy sợ các thức ăn đó và từ đó sẽ biếng ăn với các thức ăn khác luôn. Đừng sợ trẻ đói vì ăn không đủ, dù trẻ bị đói ở lần này thì vẫn tốt cho các lần ăn sau đó.

Không nên tỏ thái độ khi trẻ không ăn

Với tâm lý của trẻ lúc nào cũng muốn thắng chứ không muốn thua, nên trong bữa ăn bố mẹ có la hét hay ép buộc thì trẻ cũng không ăn và chống lại. Vì thế các mẹ cứ phớt lờ đi và xem vấn đề đó không còn quan trọng.

Khen và động viên bé khi ăn

Trẻ biếng ăn luôn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ trong giai đoạn bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho bé phát triển. Vậy nên các mẹ nên thay đổi thực đơn linh hoạt kết hợp thêm rau xanh và quả để có thể bổ sung vitamin cần thiết cho bé. Tuy nhiên để khuyến khích trẻ ăn nhiều mà không bị táo bón thì các mẹ nên giới thiệu và chế biến các món ăn mới lạ cho bé làm quen màu sắc cũng như mùi vị món ăn, sau mỗi lần bé nuốt 1 thìa thì nên vỗ tay hoan hô để trẻ ăn thêm thìa nữa và sau khi ăn xong thức ăn mới cũng nên khen để bé thích nhé.

Không cho trẻ uống nước ngọt trong các bữa ăn

Trong nước ngọt có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cho bé, nếu lạm dụng trong các bữa ăn sẽ làm cho trẻ không đói và sẽ không ăn trong các bữa ăn tiếp đó.

Không nên xay quá nhuyễn thức ăn

Nhiều mẹ sợ không nhai được sẽ làm cho con không hấp thụ được chất dinh dưỡng nên các mẹ đã cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thức ăn cho bé. Điều này sẽ vô tình làm cho bé không biết nhai như thế nào và dẫn đến tình trạng biếng ăn cho bé.

Xem thêm: Công dụng của cây chùm ngây rất tốt cho bé ăn dặm

Cho bé uống men tiêu hóa hỗ trợ ăn ngon

Trong thực tế nhiều bà mẹ thường sử dụng men tiêu hóa khi thấy con mình biếng ăn, tuy nhiên để sử dụng tốt và có hiệu quả thì nên làm theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Thời gian cho bé dùng men tiêu hóa không nên quá 10 ngày, sau đó trẻ ăn tốt hơn, hệ tiêu hóa của cơ thể lại tự tiết ra men tiêu hóa thì nên ngừng uống. Tuy men tiêu hóa Cumirnano không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng, bởi dùng kéo dài sẽ làm trẻ bị phụ thuộc khi không có men trẻ sẽ không ăn.

dúng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Thời gian cho bé uống là vào sau bữa ăn chính khoảng 1 tiếng với nước đã được đun sôi để nguội, lúc này các thức ăn đã bị dạ dày nhào trộn vì thế nên bổ sung men tiêu hóa để các enzim trong men xúc tác các phản ứng và tiêu hóa thức ăn.

Hậu quả khi trẻ biếng ăn

Nếu biếng ăn trong thời gian dài sẽ làm cho trẻ thiếu năng lượng, thiếu chất khoáng và các chất dinh dưỡng khác làm cho bé chậm phát triển về thể chất, trí tuệ cũng như bị suy giảm miễn dịch. Ngoài ra còn làm cho trẻ bị mệt mỏi, không tập trung vào học tập, không muốn hoạt động vui chơi cùng các bạn, còi xương và có thể gây nên bệnh trầm cảm, tự kỷ ở trẻ.

Nên các mẹ cần chú ý đa dạng thực đơn, bữa ăn giúp bé ăn ngon miệng, và giúp bé thoát khỏi tình trạng biếng ăn nhé!

Chúc các mẹ thành công!

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân mẹ cần phải làm gì?
5 (100%) 2 votes

Hãy để lại bình luận về bài viết

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.